• Pally team

เล่นสนุกปลอดภัยในหน้าฝน

อัพเดตเมื่อ: 18 ก.ค. 2018


เพราะงานของเด็กคือการเล่น ยิ่งการได้ออกมาวิ่งเล่นเลอะเทอะนอกบ้านยืดแขนเหยียดขาปลดปล่อยพลังงาน ยิ่งทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลายสบายใจ เด็กจึงควรมีโอกาสได้เล่นอย่างอิสระในพื้นที่ปลอดภัย สำหรับหน้าฝนที่ดูเหมือนมีอันตรายและข้อควรระวังมากมาย เป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่อย่างเราในการดูแลบริเวณบ้านให้เหมาะสมกับการเล่น แม้ฝนฟ้าอากาศจะเป็นอย่างไรก็ไม่ควรเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ของเด็กๆ


มีอะไรบ้างที่ต้องระวังในหน้าฝน


ยุง


วายร้ายตัวจิ๋วที่แสนจะกวนตัวลูก กวนใจพ่อแม่ ยกขบวนกันมาเป็นกองทัพในฤดูกาลนี้ นอกจากจะโดนกัดเป็นตุ่มคันจนตัวลายแล้ว ยังมีโรคไข้เลือดออกแถมมาอีกด้วย

หากอยากจะหลีกเลี่ยงสารเคมี ลองปลูกพืชผักสวนครัวที่นอกจากจะนำมาทำอาหารได้แล้ว น้ำมันหอมระเหยในใบและผลยังมีสรรพคุณช่วยไล่ยุงได้ด้วย เช่น สะระแหน่ โหระพา ตะไคร้หอม จิงจูฉ่าย และแมงลัก ใบของพืชเหล่านี้สามารถนำมาขยี้แล้วทาผิวเด็กๆ เพื่อป้องกันยุงได้เลย มีโรสแมรี่ไว้อีกสักต้น

หากมีกิจกรรมปิ้งย่างนอกบ้านก็เด็ดโรสแมรี่วางบนเตาด้วย กลิ่นของโรสแมรี่ช่วยไล่ยุงได้เช่นกัน

การกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ดูจะเป็นทางที่ป้องกันได้ดีที่สุด หมั่นสำรวจรอบบริเวณบ้านว่ามีถ้วยถังกาละมังหม้ออะไรที่หงายรับฝนอยู่หรือไม่ เทคว่ำอย่าให้เจ้ายุงมาวางไข่ได้สัตว์มีพิษ
ฝนตกจนผืนดินชุ่มฉ่ำทำให้สัตว์ใต้ดินต่างๆ พากันขึ้นมาหาที่แห้ง และน้ำฝนยังทำให้ต้นหญ้าโตไวกว่าฤดูกาลอื่น สนามหญ้ารกๆ หน้าบ้านของเราอาจกลายเป็นที่อาศัยหนีน้ำของบรรดาสัตว์มีพิษ ทั้งงู แมงป่อง และตะขาบ ควรตัดหญ้าให้เตียนโล่งสม่ำเสมอ และให้เด็กใส่รองเท้าเวลาออกมาวิ่งเล่นในช่วงนี้
พื้นลื่น

อีกสิ่งที่มากับหน้าฝนคือพื้นเปียกลื่น โดยเฉพาะพื้นผิวที่เรียบมันอย่างกระเบื้องเรียบ ปูนเปลือยขัดมัน และหินขัด มีหลายวิธีในการปรับพื้นที่เพื่อป้องกันการลื่นได้ เช่น โดยเคลือบน้ำยากันลื่นให้ผิวสัมผัสหนืดขึ้น ปูพื้นด้วยแผ่นวัสดุที่ระบายน้ำและความชื้นได้ดี เช่น แผ่นพื้นไม้สำเร็จรูปที่ถอดประกอบได้และมีโครงรองพื้นเป็นพลาสติก หรือแก้ไขแบบถาวรโดยเปลี่ยนพื้นผิวเป็นกรวดล้าง ทรายล้าง เป็นต้น แต่ไม่ว่าพื้นผิวจะเป็นอย่างไรก็ต้องหมั่นทำขัดล้างความสะอาดให้ปราศจากตะไคร่ เพราะทำให้พื้นลื่นได้เช่นกันเมื่อเปียกน้ำการได้เล่นสนุกภายใต้สายฝนฉ่ำเย็น จะเป็นความทรงจำที่เรียกรอยยิ้มได้ทุกครั้งเมื่อนึกถึง มองหาโอกาสในบรรยากาศที่ธรรมชาติให้มา ใช้เวลาสร้างความทรงจำดีๆ ร่วมกันทั้งครอบครัว อาจชวนเด็กๆ ขุดดินเล่นโคลน หรือช่วยกันขัดล้างพื้นทำความสะอาดระเบียง โดยเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงควรใส่รองเท้าที่พื้นรองเท้ากันลื่นได้ดี เล่นเสร็จแล้วรีบอาบน้ำสระผม ล้างเท้าให้สะอาด เช็ดตัวเช็ดผมให้แห้ง กินอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลรักษาสุขภาพเพื่อจะได้เล่นสนุกในทุกๆ วันหน้าฝนยังคงอยู่กับเราไปอีก ยังไงคุณพ่อคุณแม่ ลองปรับใช้วิธีการดูนะครับ จะได้ปกป้องและลดความเสี่ยงของลูกน้อยจากสิ่งอันตรายที่อยู่รอบๆบ้าน

ดู 18 ครั้ง0 ความคิดเห็น