• Pally team

ทำไม Steve Jobs ถึงไม่ให้ลูกของเขาเล่น iPad และสิ่งที่พ่อแม่ควรเรียนรู้ในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว อุปกรณ์ไอทียอดฮิตที่พ่อแม่มักจะให้ลูกๆ ได้ใช้แรกๆ ไม่ใช่หุ่นยนต์หรือเครื่องเล่นเกมส์แบบสมัยก่อนแล้ว แต่กลับเป็นอุปกรณ์ที่มีแต่หน้าจออย่าง iPhone, iPad

ซึ่งหลายต่อหลายฝ่ายต่างก็ออกมาเตือนถึงอันตรายที่เกิดจากการให้เด็กใช้ iPad ก่อนวัยอันควร รวมถึงสตีฟ จ็อบส์ ซึ่งเป็นผู้สร้าง iPad ขึ้นมากับมือเอง ก็ยังไม่ให้ลูกของเขาเล่น iPad ด้วยเช่นกัน


ทำไม “สตีฟ จ็อบส์” ถึงไม่ให้ลูกเล่น iPad และคำแนะนำสำหรับผู้ปกครอง

เมื่อปี 2010 มีนักข่าวจาก New York Times ได้สัมภาษณ์จ็อบส์ในช่วงงานเปิดตัว iPad รุ่นแรก เมื่อเขาถามถึงเรื่องของการใช้ iPad ในครอบครัว

“ลูกๆ คุณคงต้องชอบ iPad เป็นแน่จริงไหม ?” นักข่าวถาม “พวกเขาไม่ได้ใช้มันหรอก” จ็อบส์บอกกับนักข่าว “เราจำกัดเทคโนโลยีที่เด็กควรจะใช้ที่บ้าน”

ดูเหมือนจะไม่ใช่แค่สตีฟ จ็อบส์คนเดียวที่จำกัดการใช้อุปกรณ์ไอทีในบ้านของลูกๆ แม้แต่ Chris Anderson อดีตบรรณาธิการ Wired นิตยสารสุดไฮเทค ก็ยังควบคุมการใช้อุปกรณ์ไอทีของลูกๆ อย่างเข้มงวดเช่นกัน

“ลูกๆ ของผมบ่นออกมาบ่อยครั้ง ว่าเด็กในบ้านอื่นไม่เห็นมีกฏแบบนี้เลย” เขาพูดถึงลูกๆ “นั่นเป็นเพราะเราเป็นกลุ่มผู้ที่ได้สัมผัส และรู้ถึงอันตรายของเทคโนโลยีกลุ่มแรก ผมไม่อยากให้มันเกิดกับลูกๆ ของผม”


ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ ไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ใช้งาน iPhone, iPad “เลย”

ข้อแนะนำจากสถาบันกุมารเวชศาสตร์แห่งอเมริกา (The American Academy of Pediatrics) ระบุว่า เด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบ ผู้ปกครองไม่ควรให้เด็กได้ใช้, สัมผัส, ดูหน้าจอ ของอุปกรณ์ไฮเทคเลย

พูดง่ายๆ ว่าห้ามใช้เลยนั่นแหล่ะ

ในกรณีนี้คือรวมถึงทีวีด้วยนะครับ เนื่องจากเด็กอายุไม่ถึง 2 ขวบนั้นยังเด็กเล็กมาก สมองยังอยู่ในช่วงพัฒนา รวมถึงดวงตาและการรับรู้ต่างๆ ยังไม่เหมาะที่เด็กจะรับสื่อภายนอกใดๆ เข้ามาในช่วงอายุนี้ ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิด และก็เล่นกับลูกด้วยของเล่นปกติ จับต้องได้ในชีวิตจริง


เด็กอายุ 3-5 ปี  เปิดให้เล่น  iPhone, iPad   ได้เพียง 1 ชั่วโมงต่อวัน

จากผลสำรวจในประเทศอังกฤษพบว่าเด็กอายุ 3-5 ปี มีผู้ปกครองหลายท่านเริ่มให้เด็กได้รับสื่อจากอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ บ้างแล้ว โดยระบุว่าเด็ก 57% เคยเล่นเกมจากอุปกรณ์ไอที, 25% นั่งดูรายการทีวี

ซึ่งอันที่จริงในวัยนี้ก็ถือว่าเริ่มรับรู้สื่อจากภายนอกได้แล้ว แต่ข้อแนะนำของผู้เชี่ยวชาญยังคงให้จำกัดเวลาในการใช้งาน คือไม่เกิน 1 ชั่วโมงต่อวัน

ในจำนวนนี้คือรวมทั้งหมด ทั้ง iPad, iPhone, Computer หรือแม้แค่ TV


ควรหาสิ่งอื่นให้เด็กสนใจ มากกว่าเล่น iPad

เมื่อกลับไปที่สตีฟ จ็อบส์ นอกจากที่เขาห้ามไม่ให้ลูกๆ ใช้ iPhone, iPad ทั้งที่เขาเป็นผู้คิดค้นขึ้นแล้ว เมื่อกลับถึงบ้าน ทุกเย็นจ็อบส์จะทานข้าวกับลูกๆ บนโต๊ะยาวที่ห้องครัว พูดคุยถึงเรื่องหนังสือ, ประวัติศาสตร์ และหัวข้อน่าสนใจมากมาย

ไม่มีใครที่ยก iPad หรืออุปกรณ์ไอทีขึ้นมา เด็กๆ ก็ดูจะไม่เสพติดอุปกรณ์พวกนี้แต่อย่างใด

ผู้เชี่ยวชาญรวมทั้ง "ถุงเท้านักเรียนพาวลี่"  แนะนำให้พ่อแม่ที่มีลูกอายุยังไม่มาก พาลูกเข้าสู่สังคม,​ ธรรมชาติ และกิจกรรมที่ได้ทำร่วมกันอื่นๆ เช่น พาไปวิ่งเล่นในสวนสาธารณะ ชวนไปเล่นของเล่นกับลูกๆ บ้านเพื่อน หรืออ่านนิทาน อ่านหนังสือ ซึ่งเด็กก็ได้ความบันเทิงและการเรียนรู้ ไม่ต่างจาก iPad มากนักเช่นกัน

ดู 20 ครั้ง0 ความคิดเห็น