แพ็คอะไร ไปเที่ยวอากาศหนาวติดลบ


จะว่าไปแล้วคนไทยเรามีวิธีการคลายร้อนสารพัด สุดแต่จะคิด เพราะเราเป็นเมืองร้อน อยู่คู่กับความร้อนมาจนเคยชิน แต่ว่าเกิดจะไปเที่ยวเมืองที่อากาศติดลบ หิมะตก ซึ่งเกิดขึ้นไม่ได้ในเมืองไทยนั้น แน่นอนว่าหลายๆคนต้องกังวลเรื่องการเตรียมตัว เตรียมพร้อมรับมือกับความหนาวกันอย่างแน่นอน


“หนาว หนาว หนาว" คำพูดที่หลายๆ คนต้องพูด

ช่วงนี้อากาศเมืองไทยก็เริ่มที่จะเย็นๆ บางแล้วในบางจังหวัด ซึ่งเชื่อได้เลยว่าหลายๆ คนเริ่มที่จะแพลนเที่ยวไม่ว่าจะทั้งในประเทศและนอกประเทศก็ตาม และก่อนที่จะไปเที่ยวนั้นก็ต้องมีการเตรียมตัวละยิ่งครอบครัวแพลนที่จะไปท้าลมหนาว ลุยเมืองหิมะ สิ่งที่ต้องเตรียมไปนั้นซึ่งขาดไม่ได้เลย สิ่งนั้นคืออะไรบ้างพาวลี่มีทิปดีๆ มาฝากกันครับ


แพ็คอะไรไป…เที่ยวอากาศหนาวติดลบ?


1. แผ่นร้อนกันหนาว Heat Patch หรือ Hot Patch


ไม่ว่ารูปแบบไหน จะเรียกว่า Hot Pack, Hand Warmer, Thermo Pad หรือ Heat Pad แบบใช้แล้วทิ้ง มาซุกไว้ในกระเป๋าด้านหน้าท้องอุ่นๆ ก็ช่วยคลายหนาวได้ ระหว่างต้องเดินออกนอกตึก หาซื้อได้ในไทยตามร้านไดโซะหรือร้านขายยาในไทย แบบ Therma Plast ก็ได้ ถ้าใครไปประเทศญี่ปุ่นก็จะมีขายตามร้านสะดวกซื้อ คำเตือน : การใช้งานควรดูคำอธิบายการใช้งานก่อนนะครับ เพราะมีทั้งแบบมือจับได้เอาซุกอุ่นในกระเป๋าเสื้อ หรือบางประเภทต้องแปะที่เสื้อผ้าเท่านั้นห้ามสัมผัสโดยตรง

2. Lotion และ Lip Balm กันผิวและริมฝีปากแห้งแตก


ส่วนใหญ่ในที่อากาศหนาว มักจะเปิด Heater ซึ่งจะทำให้ในห้องอากาศค่อนข้างแห้งมาก แนะนำให้พก Lotion ที่ให้ความชุ่มชื่นมากๆ หรือพวกวาสลีน ไว้ใช้ ทามือ ทาตัว และริมฝีปากไม่ให้แตกแห้งผาก เป็นแผลได้ การเลือกลิปมัน ให้เลือกที่มีส่วนผสมที่จะเก็บและให้ความชุ่มชื่นของริมฝีปาก จะเป็นพวก Petroleum base หรือหากคนที่แพ้ง่ายหรือไม่ใช้แบบสังเคราะห์หาซื้อประเภทที่มีส่วนผสมของ Shea Butter และวิตามิน E ได้ ไม่แนะนำลิปมันที่มีความเบาบางธรรมดา เพราะเอาไม่อยู่นะครับ ถ้าเป็นโลชั่นก็ต้องเลือกชนิดเข้มข้น ให้ทาเช้าและเย็นชะโลมทั้งตัว โดยเฉพาะใบหน้า แขน ขาและเท้า อย่าลืมทามือระหว่างวันเพราะมักจะสัมผัสกับอากาศหนาวๆบ่อยๆ สำหรับคุณผู้หญิงที่แต่งหน้าควรทาโลชั่นให้ความชุ่มชื้นก่อนแต่งหน้า ถึงแม้คุณจะเป็นคนหน้ามันก็ตาม การแต่งหน้าให้เน้นเครื่องสำอางที่ให้ความชุ่มชื้นด้วยจะดีมาก เพราะอากาศแห้งการใช้เครื่องสำอางที่เป็นจำพวก Matt ก็อาจเกิดรอยแตกเห็นชัดได้ แนะนำว่าให้ดูฉ่ำๆจะดีกว่า


3. หมวก และผ้าพันคอ

สองสิ่งนี้ จะเสริมให้อุดรูทางเข้าของลมที่อาจพัดมาประทะตัวได้ แต่จำเป็นหรือไม่ขึ้นอยู่กับเสื้อผ้าและเสื้อกันหนาวที่เราเตรียมไปด้วย ถ้าเสื้อผ้ามีฮูดที่มิดชิดและกันหนาวดีพอ ก็อาจไม่มีความจำเป็นก็ได้ เพราะยิ่งมากชิ้นก็มีโอกาสหล่นหายได้เหมือนกัน


4. ยาแก้อักเสบ และลูกอม

อากาศหนาวๆ แห้ง จะทำให้คออักเสบได้ง่ายๆ อาการจะเหมือนกับเป็นหวัด แต่ไม่ได้เป็นหวัด แต่จะแสบคอและบางครั้งมีเสมหะเป็นเลือดช่วงเช้า ลูกอมจำพวกสเตรปซิล บางทีก็ไม่อยู่ เพราะอากาศแห้งและช่องคอและจมูกจะระคายเคืองมาก หากจะดื่มน้ำก็จะต้องเข้าห้องน้ำบ่อย ซึ่งอาจไม่สะดวกในการเดินทางเป็นบางครั้ง แนะนำให้พกลูกอม อมเป็นระยะให้มีน้ำลายหล่อเลี้ยงคอ จำพวกที่เป็นกึ่งสมุนไพรของไทยนี่และเวิร์คมากๆขอบอก แวะซื้อในสนามบินก่อนเช็คอินขึ้นเครื่องก็ได้ครับ พวกลูกอมตราตะขาบ พกยาแก้อักเสบไปเผื่อด้วย เพราะต่างประเทศหลายแห่งจะไม่ขายให้ถ้าไม่มีใบสั่งยาจากแพทย์ 5. กระเป๋าเป้พับได้


รายการนี้อาจจะไม่ค่อยเกี่ยวเท่าไร แต่ก็เป็นประโยชน์มากเลย กระเป๋าเป้พับได้จะมีขนาดเล็กและค่อนข้างเบาซึ่งพกพาสะดวกอยู่แล้ว ยังสามารถใช้เมื่อใส่สิ่งของเมื่อเข้าไปซื้อของตามร้านค้าซึ่งปัจจุบันนี้หลายร้านต่างประเทศจะเก็บค่าถุง และเราก็ไม่ต้องใช้มือเปล่าถือสินค้าออกมาในอากาศหนาวๆแบบนี้ นอกจากนี้ยังใช้เก็บเครื่องกันหนาวต่างๆ เมื่อเราเดินเข้าตึก ไม่ว่าจะเป็น หมวก ถุงมือหรือผ้าพันคอ ทำให้ไม่หลงลืมหรือกระจัดกระจายหายไปด้วย
6. ถุงมือและถุงเท้า


อากาศหนาวๆ จะลืมได้ยังไง กับถุงมือและถุงเท้าที่เหมาะกับระดับความหนาว เพราะมือและเท้าเป็นส่วนสำคัญที่มีประสาทการรับรู้อยู่ปลายนิ้วเต็มไปหมด ถ้ามีหนาวก็ถ่ายรูปไม่ได้ ถ้าเท้าเย็นก็เดินไม่สะดวก ควรทำให้สองส่วนนี้อบอุ่นที่สุด เพื่อจะได้ให้การเดินทางของคุณเต็มไปด้วยความราบรื่น

ถุงเท้า Wool จากขนสัตว์
ถุงเท้าวูล พาวลี่

******* ถุงเท้า WOOL พาวลี่มีขายแล้ว ซื้อเลย ******************ดู 109 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด