• Pally team

ความเสี่ยงของ การใส่รองเท้าผ้าใบโดยไม่ใส่ถุงเท้า

อัพเดตเมื่อ: 14 ก.ค. 2018

คุณเป็นคนหนึ่งหรือเปล่าที่ชอบใส่รองเท้าผ้าใบแต่ไม่สวมถุงเท้า จะเป็นเทรนด์ หรือจะเพราะอากาศที่ร้อนระอุก็แล้วแต่ โดยเฉพาะในสภาพอากาศบ้านเราที่มีแค่ฤดูร้อนน้อยถึงร้อนมาก เราก็คงอยากจะใส่เสื้อผ้าที่บาง ยิ่งเท้าแล้วก็คงไม่ต้องบอกว่าถ้าเลือกได้ว่า คงอยากใส่รองเท้าแตะกัน ใช่ไหมครับ แต่เราคงเลือกไม่ได้ที่บางครั้งก็ต้องใส่รองเท้าหุ้มส้น และนี่เป็นเหตุผลที่เราควรใส่ถุงเท้าเมื่อใส่รองเท้าจากเทรนด์ที่ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยม การใส่รองเท้าไม่ใส่ถุงเท้า College of Podiatry ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยทางการแพทย์ที่อุทิศให้เกี่ยวกับลักษณะอาการเกี่ยวกับผิดปกติของเท้าและโครงสร้างของเท้า

ได้เปิดเผยว่า

"เท้าของมนุษย์เรามีต่อมเหงื่อถึง 250,000 ต่อม และโดยเฉลี่ยแล้วเท้าของมนุษย์เราผลิตเหงื่อในสภาวะปกติ ออกมาถึง 236 มิลลิลิตรต่อวัน และมีจะมากกว่านี้หากมีการออกกำลังกาย"

ซึ่งมากกว่าปริมาณนมถั่วเหลืองกล่องบางยี่ห้ออีก น่าตกใจใช่ไหมละครับ !

ถึงแม้ว่ารองเท้ากีฬาในปัจจุบันจะมีนวัตกรรมมากมาย หรือบอกอ้างถึงคุณสมบัติต่างๆทั้งการเปลี่ยนวัตถุดิบทำจากการถักที่ระบายอากาศ แต่รองเท้าเหล่านั้นก็ยังไม่ได้มีคุณสมบัติที่รองรับการระบายเหงื่อมากเพียงพอ หรือป้องกันการเก็บและหมักหมมของเหงื่อที่เท้าเราได้


แม้กระทั่งในสภาพในห้องแอร์ หรืออากาศหนาว บริเวณใต้เท้าของเราก็ยังมีเหงื่อออกได้ตลอดเวลา หากใส่แต่รองเท้า เหงื่อที่ว่าก็จะติดไปกับพื้นรองเท้าด้านใน ซึ่งพื้นรองเท้าจะอมเหงื่อเราและสะสมทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในพื้นรองรองเท้า (Liner) เป็นบ่อเกิดเชื้อรา


มากไปกว่านี้คือ เมื่อพื้นรองเท้าได้ซึมซับความชื้นและเหงื่อที่แห้งเข้าไปบ่อยๆเข้า พื้นรองเท้าก็จะเริ่มเปลี่ยนรูป กลายเป็นโค้งแอ่น และสามารถส่งผลต่อรูปเท้าของเราอีกด้วย


รองเท้าบางประเภทที่พื้นเป็นหนังกลิ่นจะแรงเป็นพิเศษกำลังสอง ส่วนรองเท้าผ้าใบนั้น ยิ่งหนักหนาสาหัส เพราะเหงื่อที่ผลิตอยู่ต่อเนื่องตลอดการเดินทั้งวันมันไหลลงสู่พื้นรองเท้า แบบไม่สามารถระบายออกได้ ยิ่งทำให้เหงื่อสะสมติดทนนานลงไปในเส้นใยหรือแผ่นฟองน้ำ แถมถ้าพื้นรองเท้าเป็นสีขาวหละก็ ไม่ต้องห่วงว่ามันจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือขึ้นเป็นรอยด่างในอีกไม่ช้า อย่าลืมว่าแผ่นรองนั่นไม่ได้เปลี่ยนถอดชิ้นใหม่แทนได้นะครับ และมันเป็นส่วนหนึ่งของรองเท้าเสียด้วย

อีกข้อสังเกตุหนึ่งที่ น่าสนใจคือ ถึงแม้รองเท้าผ้าใบจะมีนวัตกรรมที่ก้าวไกลมาถึงปัจจุบัน แต่ก็คงยังปฏิเสธไม่ได้ว่าในรองเท้านั้น เรามักจะพบขอบหรือมุมที่อาจเสียดสีกับเท้าทำให้เกิดรอยแผล เพราะรองเท้าผ้าใบที่เราใช้กันไม่ได้ตัดตามรูปเท้าของแต่ละบุคคล

ลองไปหยิบรองเท้าแต่ละคุณในตู้ออกมาวาง แล้วลองสวมทีละคู่ มีกี่คู่ที่ใส่พอดีกับเท้าของคุณโดยไม่รู้สึกถูกเสียดสีในมุมใดมุมหนึ่ง

หากไม่ได้มีการต้องเดินบ่อยๆ อาจไม่รู้สึก แต่หากต้องเดินนานๆ ยิ่งจะรู้ทันที เพราะพื้นจะเสียดสีกับใต้ฝ่าเท้าซึ่งอาจเกิดอาการเป็นแผลที่ฝ่าเท้า หรือบริเวณนิ้วเท้าที่ชนกับขอบหน้ารองเท้า


ดังนั้นคำตอบของคำถามตั้งต้นของเราและด้วยเหตุผลที่กล่าวมาทั้งหมด เรายังสมควรใส่ถุงเท้ากับรองเท้าผ้าใบจะดีกว่า และควรเลือกถุงเท้าที่ทำจากเส้นใยและโครงสร้างที่สามารถระบายอากาศได้ และควรเปลี่ยนถุงเท้าทุกวันนะครับเพื่อสุขอนามัยของเท้า

ดู 724 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด